MASTER
 
 

Nguyen ly hoat dong cua loa

By Am thanh hoi truong (other events)

Fri, Nov 19 2021 8:00 AM AKST Sat, Dec 31 2022 2:00 PM AKST
 
ABOUT ABOUT

Dù là loa full hay loa sub hội trường thì đều là thiết bị quan trọng trong bất kì hệ thống âm thanh nào. Do vậy mà khi sử dụng bạn cần hiểu rõ hơn về thiết bị để khai thác tối đa công năng của sản phẩm. Vậy nguyên lí hoạt động của loa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về loa

Thông số kỹ thuật

Là yếu tố hàng đầu mà bạn cần tìm hiểu để chọn mua loa phù hợp với mình. Nắm được các thông số bạn sẽ biết được khả năng hoạt động, làm việc của thiết bị. Những thông số bạn cần quan tâm bao gồm: số đường tiếng, kích thước loa bass, dải tần số đáp ứng, độ nhạy, trở kháng, công suất, kích thước và trọng lượng. Trong đó, để chọn được thiết bị phù hợp với phòng hát bạn cần chú ý đến công suất loa.

Cấu tạo của loa

Loa hoàn chỉnh có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản: thùng loa, lỗ dội âm, jack kết nối, củ loa, mạch phân tần và các phụ kiện phụ trợ. Trong đó, củ loa là bộ phận quan trọng nhất.

Một củ loa gồm có:

  • Màng loa: được làm từ giấy hoặc nhựa kim loại, khi màng loa rung ở tốc độ cao sẽ tạo ra âm thanh
  • Cuộn âm: thực chất là một nam châm điện từ có cấu tạo gồm 1 cuộn dây dẫn bao quanh lõi kim loại
  • Nam châm vĩnh cửu: có thiết kế hình tròn được đặt ở phía sau đầu nhọn của loa.

>> Xem thêm: thiết bị âm thanh hội trường

Nguyên lí hoạt động của loa

Loa nhận tín hiệu từ bộ khuếch đại rồi rung màng loa tạo ra sóng âm tương ứng và tái tạo âm thanh truyền đến tai người nghe. Khi dòng điện được dẫn từ amply sang loa sự thay đổi trong dòng điện sẽ làm cuộn dây đồng tạo từ trường và hút đẩy với nam châm, cuộn dây đồng được di chuyển làm rung màng loa và tạo ra sóng âm. Dòng điện sẽ đổi chiều liên tục với tần số thay đổi tạo ra âm trầm bổng khác nhau.

Để có thể truyền tải âm thanh ở đầy đủ mọi dải tần thùng loa sẽ được trang bị nhiều củ loa với kích thước lớn nhỏ khác nhau như loa 2 đường tiếng, 3 tiếng. Tuy nhiên với các dòng loa sub có 1 đường tiếng duy nhất nhưng vẫn cho khả năng tái tạo âm thanh cực tốt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên lí hoạt động của loa, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức chọn mua và sử dụng sản phẩm một cách tốt nhất. Thị trường loa âm thanh hiện nay khá đa dạng với nhiều mẫu mã, thương hiệu, công suất khác nhau. Do vậy để chọn mua được dòng loa phù hợp bạn cần có những kiến thức nhất định để tìm được sản phẩm phù hợp, chất lượng tốt nhất.